Facebook
Youtube
THA THỨ VÀ BIẾT ƠN TỪ CÂU CHUYỆN CỦA CÁT VÀ ĐÁ

Chào ngày mới, tuần mới, niềm vui mới. . .

Xin lỗi cả nhà vì Hạnh lại một lần nữa . . . ca bài ca câu cá về căn nguyên bệnh tật của mình :

“ Một chiều cuối tuần không tươi đẹp cuối tháng 8 năm 2007, khối u to bằng quả trứng gà đã được phát hiện nơi bán cầu não trái của tôi. Tôi không muốn bi lụy chuyện đã qua, cũng như không muốn làm sống lại quá khứ đau lòng. Chỉ nói ngắn gọn rằng, khối u của tôi là khối u lành tính, nhưng nằm ngay trung khu mạch máu sát thành não trái. Bác sỹ đã có một sai sót định mệnh trong phác đồ điều trị là chỉ định xạ trị 27 tia, mà lại bị lệch về phía trái để lại những di chứng đáng tiếc không cứu vãn được. Sau 2 cuộc phẫu thuật và 27 tia xạ không thành công tại Việt Nam, tôi sang Singapore để. . . đối thoại với thần chết bằng một ca đại phẫu kết quả tôi đã thoát khỏi địa ngục nhưng tôi khăn gói về lại quê nhà sau hơn một tháng ăn cơm xứ người. Với một cơ thể khuyết tật nặng, tai trái điếc, hai mắt mù, chân tay yếu, không đi lại được, phát âm không rõ lời cùng nhiều di chứng khác. Nỗi đau thể xác là thế, nhưng nỗi đau tinh thần thì mấy ai có thể thấu được cho tôi? Thời điểm ấy tôi vừa lên chức thư ký, kiêm thông dịch viên cho tổng giám đốc người Nhật, một  chuyến tu nghiệp sang Nhật đã được hoạch định rõ ràng. Và rồi, tổ ấm tương lai đã được chuẩn bị bằng ngôi nhà nhỏ xinh, cùng đám cưới cứ ngỡ chỉ trong chớp mắt. . .  nhưng điều nghiệt ngã hơn hết là người lựa chọn bác sỹ cho tôi năm ấy lại chính là anh, chồng sắp cưới của tôi thời điểm ấy, người vô tình đưa tôi đến bên bờ tử vực ”.

 

Và hôm nay, khi ngồi đây chia sẻ với mọi người câu chuyện bên dưới về “ Cát và Đá sau gần 9 năm vật lộn vớ nỗi đau” ,  Hạnh có thể tự tin cười và nói to rằng “ Lỗi lầm những ai đã gây ra cho Hạnh ngày ấy được viết trên cát nên đã bay đi mất rồi, giờ chỉ còn lại tình thương của gia đình, thầy cô, bè bạn khắc trên đá thôi. . . la la la. . .”

Đọc câu chuyện về cát và đá bên dưới nhé!

 

“ Chuyện kể rằng, có hai người bạn thân cùng nhau đi trên sa mạc hoang vắng. Trong suốt cuộc hành trình, họ đã có lúc tranh cãi với nhau rất nhiều lần, đến một lúc, có một người trong phút nóng giận đã tát vào mặt bạn mình. Khi đó, người bị tát dù cảm thấy rất đau nhưng anh ta chỉ lẳng lặng viết lên cát bằng những đầu ngón tay : “Người bạn đồng hành với tôi hôm nay đã đánh tôi” rồi bỏ đi.

Sau đó, khi họ đến một ốc đảo nọ và quyết định nghỉ chân tại đây. Chẳng may, người bạn bị đánh khi nãy vô tình bị lún vào đầm lầy, mỗi khi càng cố gắng thoát ra thì càng bị lún sâu xuống dưới. Cuối cùng, anh được người bạn của mình cứu thoát an toàn.

Khi đã bình tĩnh lại, anh đã cố gắng dung dao để khắc vài dòng chữ lên phiến đá gần đó: “Thật tuyệt vời, tôi đã được cứu sống bởi người bạn đồng hành của tôi”

Người bạn đã đánh và giúp đỡ anh ấy ngạc nhiên hỏi : “Tại sao khi tôi đánh anh thì anh lại viết lên cát, còn bây giờ thì lại viết lên đá?”.

Người bạn cười và giải đáp thắc mắc rằng: “Mỗi khi chúng ta bị đối xử tệ bạc hoặc bị tổn thương hãy tìm cách ghi nó lên cát, chính thời gian cũng như những cơn gió sẽ giúp những điều đó mau chóng phai tàn đi, để rồi điều ở lại với chúng ta chính là sự tha thứ, mỗi khi ta nhận được một điều tuyệt vời gì đó từ cuộc sống hoặc được ai giúp đỡ, hãy trân trọng và gìn giữ nó mãi mãi qua việc khắc lên đá, chính điều đó sẽ giúp chúng ta thêm trân quý cuộc sống của mình hơn vì biết nó ý nghĩa và kì diệu như thế nào”.

Bài học về tha thứ và biết ơn từ câu chuyện cát và đá tuy chỉ là một mẫu đối thoại ngắn giữa hai người bạn, tuy nhiên triết lí đằng sau nó đáng để mỗi cá nhân chúng ta suy ngẫm.

Trong cuộc sống chúng ta thường trải qua những lúc đau buồn, tuyệt vọng hoặc bị đối xử không tốt như chúng ta muốn, hãy cố gắng tha thứ và bỏ qua tất cả, khi bạn làm được điều này, điều kì diệu sẽ đến với tâm hồn của bạn. Và hãy luôn ghi nhớ những khoảnh khắc tuyệt vời của cuộc đời bạn và biết ơn tất cả điều đó, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống này đẹp đến mức nào.

Làm người sao tránh khỏi lỗi sai ?

Mấy ai  may thoát  được oan trái?

Bao dung, tha thứ và định mệnh

Nhẹ nhàng, thanh thản chốn thiên thai

****

Lê Dương Thể Hạnh© 2017 | sacmauhyvong.com All Rights Reserved
Thiết kế bởi :   9xozo ! Group - Trí Hướng Việt