Facebook
Youtube
Thư viện Braille

Kính gởi : Các ban ngành liên quan, cùng những tấm lòng hảo tâm xa gần

DỰ ÁN THƯ VIỆN BRAILLE  DÀNH CHO NGƯỜI KHIẾM THỊ

Mục đích :

Hiện nay, cùng với sự phát triển chung của xã hội, cơ hội học tập và thành công dần được mở rộng  cho người khiếm thị. Sự phát triển của công nghệ thông tin có thể nói là tia nắng hồng rực rỡ xua tan màn đêm lạnh lùng đang bao phủ những mảnh đời kém may mắn. Nguồn tài liệu và những tác phẩm văn chương từ cổ đại đến hiện đại đều được cập nhật tương đối tốt qua website www.sachnoionline.com. Tuy nhiên một vấn đề mới lại phát sinh khi  văn hóa đọc chữ nổi đang dần xuống dốc trong cộng đồng người khiếm thị.  Bên cạnh đó một điều không thể phủ nhận là chữ braille là một loại ngôn ngữ không thể thiếu của người khiếm thị, cũng như đọc sách là một thói quen tốt nhằm nuôi dưỡng phẩm chất đạo đức mỗi người chúng ta, dù bạn có nhìn thấy hay không may mất đi thị lực,  như tinh thần ngày SÁCH VIỆT NAM 21 tháng 4  mà Thủ tướng chính phủ  đã quy định.

Với mục đích  khuyến khích đọc sách chữ nổi, thúc đẩy và hỗ trợ việc học tập trong cộng đồng người khiếm thị, chúng tôi, những người mang tâm huyết nâng cao đời sống người khiếm thị,  ấp ủ mơ ước xây dựng một thư viện chuyên biệt, phục vụ cho học sinh khiếm thị và các bậc phụ huynh cũng như các giáo viên, những người đang trực tiếp giáo dục, chăm sóc trẻ khiếm thị.

NHỮNG KHÓ KHĂN CẦN HỖ TRỢ:

Ở Việt Nam cũng như trên thế giới, chi phí làm sách chữ nổi rất cao. Trung bình mỗi trang sách chữ nổi có giá khoảng 1.500 đồng, trong đó bao gồm các chi phí nguyên vật liệu, đánh máy, chuyển dịch, chỉnh sửa, in ấn, đóng bìa… Và cứ 1 trang chữ in thường sẽ chuyển thành 4 trang chữ nổi. Chính vì thế, việc trang bị sách chữ nổi vượt ra ngoài khả năng của hầu hết trẻ khiếm thị và gia đình các em. Hiện nay, một số trường chuyên biệt, các cơ sở nuôi dạy trẻ khiếm thị cũng đã từng bước chuẩn bị sách chữ nổi cho học sinh của mình nhưng tất cả cũng chỉ mới dừng lại ở những cuốn sách giáo khoa cơ bản từ lớp 1 đến lớp 12.

Ở đây, chúng tôi muốn xây dựng một thư viện nhỏ, với kinh phí đầu tư ban đầu khoảng 200 triệu đồng, không tính đến chi phí quản lý và vận hành, cung cấp các đầu sách cần thiết cho học sinh khiếm thị và nhiều đối tượng độc giả khác có nhu cầu tìm hiểu về người khiếm thị như giáo trình dạy âm nhạc, ngoại ngữ, sách tham khảo, sách phổ biến kiến thức, hướng dẫn nông nghiệp, tài liệu của các khóa dạy nghề, đông y, vật lý trị liệu… và các thiết bị hỗ trợ khác như máy CCTV – máy phóng lớn dành cho người nhìn kém, máy vi tính có phần mềm hỗ trợ người khiếm thị. Một số tài liệu quan trọng sẽ được dịch sang tiếng Việt như: Self-Esteem and Adjusting With Blindness, Blindness Basics, If Blindness comes, Braille Teaching Methods for Adolescents and Adults, Braille Teaching Methods for Children…

Tổng kinh phí 200 triệu dự kiến sẽ được phân bổ cho các hạng mục như sau:

In 500 cuốn sách chữ nổi, với tổng số khoảng 80.000 trang: 120 triệu,

Mua 5 máy vi tính: 50 triệu

Mua 1 máy CCTV: 30 triệu 

ĐỊA ĐIỂM THỰC HIỆN DỰ ÁN :

Vì thư viện này được thực hiện với mục  đích  phục vụ nhu cầu học tập cho người khiếm thị nên dự định sẽ thực hiện tại mái ấm  Thiên Ân , số 122 Nguyễn Ngọc Nhựt, quận Tân Phú, tp  HCM . Nơi đây là một địa chỉ đáng tin cậy  hơn mười năm kinh nghiện trong lĩnh vực in, bảo dưỡng sách chữ nổi dành cho người khiếm thị. Đồng thời, thầy Nguyễn Quốc Phong, chủ nhiệm mái ấm là một thầy giáo cũng đến với bóng tối muộn màng sau những tháng năm học tập và làm việc trong ánh sáng và hơn hai mươi năm thầy đã sống trọn tấm lòng với những học trò kém may mắn. , ,

KẾ HOẠCH DUY TRÌ VÀ PHÁT TRIỂN THƯ VIỆN:

Trong giai đoạn  mới thành lập, mái ấm Thiên Ân sẽ hỗ trợ chi trả  các khoản chi phí khác bao gồm bàn ghế, kệ sách, chi phí quản lý, hoạt động, bảo trì….:.Nhưng  theo định hướng và kế hoạch lâu dài, chúng tôi sẽ vận động và thành lập QUỸ KHUYẾN HỌC   để duy trì hoạt động của thư viện, hỗ trợ chi phí đi lại cho các em khiếm thị đến đọc và mượn sách, đồng thời tổ chức những cuộc thi đọc sách chữ  nổi, kể chuyện theo sách… để hưởng ứng ngày hội sách 21 tháng 4 hàng năm

Trên đây là trang viết tự đáy lòng của tập thể những người không may bị số phận lấy đi ánh sáng, kính mong các ban ngành đoàn thể, các cơ quan chức năng, các tấm lòng hảo tâm xa gần dang tay nâng đỡ đời sống tinh thần cho những thân phận kém may mắn.

Mọi sự giúp đỡ dù lớn, dù nhỏ đều rất đáng quý và trân trọng…Xin nhận nơi đây lòng biết ơn chân thành cùng lời chúc sức khỏe và thành công.

Trân trọng

Người viết

Lê Dương Thể Hạnh

 Điện thoại : 0908158836

Website  : www.sacmauhyvong.com

Email : thehanh81@gmail.com

* Số tài khoản: 0561000522236  Lê Dương thể Hạnh, tại Ngân Hàng Ngoại Thương Đà Lạt.

* Số tài khoản: 0104760645  Lê Dương thể Hạnh,  tại Ngân Hàng Đông Á – Chi Nhánh Phường 9. gò Vấp. TP HCM. 


* Thông tin về mái ấm Thiên Ân :

122 Nguyễn Ngọc Nhựt, Phường tân Quý, Quận Tân Phú. TP. Hồ Chí Minh.

Đt : 08-38472406

E-mail: matavn@gmail.com

Website : www.maiamthienan.org© 2017 | sacmauhyvong.com All Rights Reserved
Thiết kế bởi :   9xozo ! Group - Trí Hướng Việt