Facebook
Youtube
Những Câu Chuyện NHẬT BẢN, BỨC TRANH MUÔN MÀU GIỮA MÀN ĐÊM
NHẬT BẢN, BỨC TRANH MUÔN MÀU GIỮA MÀN ĐÊM
30.12.2013 15:43 - đã xem : 6027
Phải chăng bạn khá ngạc nhiên khi đọc tựa bài viết này? Song, vì tôi là người khiếm thị, chứng u não đã đưa đẩy tôi đến với bóng tối sau một thời gian khá dài tiếp xúc với văn hóa, con người Nhật Bản. Bạn ơi! Có lẽ trong bạn, đây là cường quốc về kinh tế, giáo dục, y học...cùng vẻ đẹp bí ẩn, nhưng với tôi, Nhật Bản còn là miền ký ức tươi đẹp theo những tháng năm tập, làm việc bằng tiếng Nhật. Chính vì vậy, mỗi ngày tôi vẫn tìm về kỷ niệm trong vai trò cô giáo dạy tiếng Nhật cho các em khuyết tật thông qua mạng Skype. Ký ức về Nhật Bản là sự khâm phục bởi ý chí quật cường, không khuất phục, hai quả bom nguyên tử quân đội Mỹ ném xuống Hirosima và Nagasaki năm 1945, như nhắc ta rằng : dù mất mác, đau thương nhưng Nhật Bản không lụi tàn. Điều đó thể hiện qua việc hàng loạt cao ốc sang trọng được xây dựng trên chính đống đổ nát. cơn động đất lớn ở Kansai (Kobe) năm 1995 đã chứng minh cho tinh thần này. Lúc đó, chuyên gia nước ngoài dự báo công cuộc tái thiết phải mất 10 năm, nhưng Nhật Bản đã làm cả thế giới cúi đầu khi chỉ hai năm sau đó Kobe đã gần như khôi phục với những tòa nhà chọc trời, thiết kế đặc biệt bởi vật liệu chuyên dụng chống động đất. Và gần đây nhất là trận động đất lịch sử tháng 3/2011, Nhật Bản oằn mình bởi những đau thương cả vật chất, lẫn con người. Nhưng đến hôm nay, chỉ một thời gian ngắn, hoa anh đào lại khoe sắc đón xuân.

Nhật Bản ơi! Ký ức về anh  không chỉ là sự rắn rỏi khi đối diện với phong ba, bão tố, mà trong tôi anh còn lung linh lạ thường!  Bản thân tên anh đã nói lên rằng : anh có quyền tự hào về loài hoa mỏng manh, dịu dàng, anh đào- sakura ! Khi cái lạnh mùa đông nhường chỗ cho nàng xuân cập bến thì cũng là lúc người dân nơi đây hân hoan với lễ hội ngắm hoa anh đào, hanami . Đây được xem như là một lễ hội đặc trưng trong nhiều loại hình lễ hội ở đất nước này. Có lẽ người Nhật mang tư tưởng gần gũi với thiên nhiên, vì vậy những cánh anh đào mong manh như tượng trưng cho sự vô thường của kiếp người trước những rủi ro trong cuộc sống.

Và rồi tất cả những điều tưởng chừng như đơn giản bình thường, song, qua sự tinh tế của một dân tộc yêu nghệ thuật  lại trở thành bức tranh sinh động mà mỗi người dân Nhật Bản là một họa sĩ tài ba. Đó là hình ảnh nghệ nhân trong trang phục kimono truyền thống  với đôi tay từ tốn rót từng ngụm trà vào tách , mà người ta gọi đó là trà đạo “chyadou”. Ở Nhật chẳng không chỉ riêng hoa anh đào mới được tôn vinh, mà những bông hoa đời thường cũng được nâng niu bởi nghệ thuật cắm hoa kadou, và mỗi bình hoa là một cuộc đời. Văn hóa Nhật tinh tế là thế, và còn rất nhiều nghệ thuật, mà ta chỉ có thể tìm thấy ở  đất nước này. Đó là nghệ thuật xếp giấy Origami, thổi hồn vào những trang giấy vô tri thành danh lam thắng cảnh, con người, thú vật...Và rồi một nét độc đáo mang hơi thở thiền tông là thể thơ haiku cực ngắn 5-7-5, gói gọn trong  17 chữ, nhưng người viết có thể diễn tả được nhân sinh quan với vạn vật . “ Người Nhật ăn bằng mắt” là một nghệ thuật không thể bỏ qua, cách bài trí món ăn, và lựa chọn nguyên liệu đều theo một chuẩn mực đã định và gần gũi với thiên nhiên.

Ngôn từ không thể giúp tôi nói hết cảm nhận về Nhật Bản. Song, xin cho tôi được kết thúc bằng một câu ngắn gọn : Nhật Bản, bức tranh muôn màu giữa màn đêm!

 Anh tựa tranh vẽ trong đêm

Vùng trời kỷ niệm êm đềm, xuyến xao

Tên anh, xứ sở hoa đào

Phù Tang nơi ấy, biết bao là tình

Con người, nét chữ xinh xinh

Văn hóa, nghệ thuật lung linh sắc màu

Thiên tai mang đến nỗi đau

Kiên cường anh bước bên nhau tháng ngày

Đón chào Nhật Bản hôm nay

Huy hoàng, tươi sáng, hây hây nắng hồng...

*****

 


© 2017 | sacmauhyvong.com All Rights Reserved
Thiết kế bởi :   9xozo ! Group - Trí Hướng Việt