Facebook
Youtube
Những Câu Chuyện MÙA GIÁNG SINH
MÙA GIÁNG SINH
24.12.2012 11:04 - đã xem : 2929
Chào cả nhà!
Không khí yêu thương, ấm áp đang ùa về trên khắp mọi nẻo đường để đón một đêm Giáng Sinh và một năm mới nhiều. . . nước ngọt và bánh kẹo. . . hi hi. . .
Tặng mọi người truyện ngắn dưới đây để bạn thêm yêu cuộc sống này nhé!
Lê Dương Thể Hạnh
MÙA GIÁNG SINH

 Xóm trọ nghèo chiều cuối đông buồn đến nao lòng! Trong cái không gian chật hẹp chỉ tròm trèm vài chục mét vuông, người ta dựng nên chừng 10 phòng trọ san sát nhau cho những người tha hương cầu thực thuê lại để có chốn đi về trên bước đường  mưu sinh.. Xóm trọ nằm lặng lẽ trong một con hẻm nhỏ thuộc quận  Gò Vấp, nơi tập trung đông những người theo đạo công giáo, có lẽ vậy mà bà con ở khu vực này nô nức  đón Giáng Sinh. Cái tưng bừng của không gian xung quanh, càng làm tăng  lên  sự lặng lẽ vốn có của xóm trọ nghèo, người xấp vé số, kẻ gánh ve  chai , ai nấy đều tranh  thủ  dịp lễ cuối năm   tăng giờ làm kiếm thêm thu nhập.

 Thằng Tí sinh ra tại một vùng quê nghèo thuộc miền Tây sông nước, và cũng chính cái nghèo  là nguyên nhân  làm cuộc đời  Tí đến với bóng tối từ những năm ấu thơ . Cách đây hơn hai ngăm, cu Tí lúc ấy đang bập bẹ những câu nói đầu đời, dẫu còn rất nhỏ nhưng vì 4  chữ cơm, áo,  gạo, tiền nên  mẹ Tí không có nhiều thời gian  chăm sóc em như  bao bạn nhỏ khác. Một đêm hạ buồn, cái nắng như đổ lửa của suốt cả ngày vật lộn trên đồng ruộng đã làm mẹ Tí sốt cao, và cũng chính thời điểm không may đó , chứng phát ban thường gặp ở trẻ em đã xảy ra với Tí . Và rồi như một ĐỊNH MỆNH, những năm tháng sau đó Tí phải nhận lấy bản án của số phận với 3  chữ “  thằng Tí mù “… Rồi mẹ sinh em, cuộc sống vốn vất vả lại càng vất vả hơn khi  cả nhà 4  miệng ăn chỉ trông vào thu nhập  ít ỏi từ mấy sào ruộng…  cuộc sống cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc đã  đưa đẩy cả gia đình bốn người của Tí dắt díu nhau lên thành phố tìm miếng cơm , manh áo. Và đó cũng là cơ duyên để Tí trở thành một thành viên của nơi này.  

 

Vậy là bao năm qua rồi, bé Na nay đã đi mẫu giáo, nhưng Tí vẫn chưa được đến trường. Mẹ tảo tần với gánh ve  chai mỗi ngày, còn ba vất vả với những chuyến xe ôm thì làm sao còn chỗ cho Giáng Sinh, cho năm mới.?  Trong đầu óc non nớt của cậu bé mù lên 6  này luôn thắc mắc,  Noel là gì, Ông già Noel ra sao, thế nào là hang đá đón chúa sinh ra đời… Và rồi sự tưng bừng náo nhiệt của không gian xung quanh càng làm cậu bé không khỏi tò mò… Mấy ngày cuối năm này, mẹ nó tranh thủ bán  thêm vài tờ vé số sau một ngày lặn lội qua từng con hẻm với gánh ve chai,  ba mó thì bận rộn với những lần đưa đón khách,  Vậy là bao thắc mắc đành chôn chặt  trong lòng.

 Không khí Giáng Sinh nồng nhiệt quá, nó nghe mấy đứa trẻ gần nhà í ớ gọi nhau đi ngắm cây thông lớn có đèn nhấp nháy ở nhà thờ, rồi thì hang đá đầu ngõ đẹp lắm chúng mày ơi…bao nhiêu câu hỏi lớn nhỏ hiện lên trong đầu Tí, và nó quyết định ra đầu ngõ ngồi chờ hòng mong ai đó sẽ giúp nó giải tỏa cõi lòng.  Đợi mãi, hết ra rồi lại vào, cuối cùng thằng Tí cũng chụp được một bác hàng xóm tốt bụng để trình bày những thắc mắc của mình…

-          Bác ơi! Cho cháu hỏi!

-          Người đàn ông tóc muối  tiêu mà lẽ ra thằng Tí phải gọi bằng ông khẽ  giật mình khi nhận ra cậu bé con đang nắm lấy bàn tay mình một cách tha thiết. Chợt, ông dừng lại và nhận ra đôi mắt không bình thường của Tí và đáp lại bằng một giọng nói hiền lành, thân thiện.

-          Gì vậy cháu, có gì cháu hỏi đi, nếu có thể, ông sẽ trả lời. Nhưng trước hết, ông bảo này, cháu phải gọi ta bằng ông vì ta đã có cháu gọi bằng cố rồi!  Ông lão hiền từ đáp :

-          Thằng Tí ra vẻ không hiểu, có lẽ từ ngữ gọi là “  cố “  cũng quá lạ lẫm với nó. Nhưng dường như điều đó không quan trọng, vì nó đang tập trung cho bao thắc mắc về Giáng Sinh.

-          Ông ơi! Ông già Noel là ai hở ông, ông ta thế nào, sờ vào cứng hay mềm hở ông? Rồi hang đá là gì, sờ vào chắc là lạnh lắm, vì cháu nghe mẹ nói là hang đá là nơi Chúa sinh ra đời, rồi  cháu cũng lại nghe, đêm đông lạnh lẽo Chúa sinh ra đời…

 

Nhìn cái vẻ ngây thơ, tội nghiệp của cu cậu mà  người  qua đường nọ thấy chạnh lòng, ông định nói ông già Noel là một người tốt bụng, râu tóc bạc phơ, mặc quần áo đỏ, và thường  xuất hiện vào đêm cuối năm để  mang niềm vui cho nhân loại. Chợt, người ấy dừng lại vẻ đăm chiêu… có chăng ông đang nghĩ rằng , liệu cu cậu có hình dung được thế nào là râu tóc  bạc phơ, thế nào là quần áo đỏ???... Nói đoạn, ông lão giải thích :

 -          Ông già Noel sẽ đến với những ai chăm ngoan, biết vâng lời. Nếu cháu  ngoan ngoãn nghe lời cha mẹ, người sẽ mang quà đến cho cháu. Còn hang đá là một nơi ấm cúng giống chỗ cháu đang ở, có mẹ chăm sóc và yêu thương…

Nói rồi ông cụ dắt tay cu cậu đến nơi người ta trang trí hang đá gần đó để cu cậu sờ nắn thỏa thích và lắng nghe những khúc nhạc đón mừng Giáng Sinh.  Cu tí được ông lão tốt bụng nọ đưa nó về tận phòng trọ. Vậy là nó đã giải tỏa được những thắc mắc mà nó ấp ủ bấy lâu.  Có lẽ trong tâm hồn ngây thơ, trong sáng của Tí từ nay, ông già Noel là một ông lão phúc hậu, hiền từ như chính người đã xây dựng nên ký ức về ông già Noel trong em…Nhưng cuộc đời còn rất dài, có ai đảm bảo được rằng đến với em toàn những người tốt bụng?

 Xóm trọ trở về cái lặng lẽ thuở nào! Trời đã tối hẳn nhưng hình như vẫn chưa có ai đi làm về.  Ngoài kia, vẫn tiếng nhạc rộn ràng và không khí Giáng Sinh đang tràn về khắp nơi…


© 2017 | sacmauhyvong.com All Rights Reserved
Thiết kế bởi :   9xozo ! Group - Trí Hướng Việt